Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp duy nhất được phát hành cổ phiếu và huy động vốn trên trường chứng khoán. Do đó, pháp luật có những quy định cụ thể mà không phải ai cũng nắm rõ thành lập công ty cổ phần. Mời bạn đọc các phần tiếp theo để hiểu quy trình thủ tục thành lập loại hình công ty này nhé.

Bạn hiểu thủ tục thành lập công ty là gì?

Theo quy định tại Điều 111 của bộ Luật Doanh nghiệp 2020 nêu rõ, công ty có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần, các phần này thì bằng nhau. Còn có các cổ đông họ có thể là tổ chức hoặc cá nhân, tối thiểu phải có 3 cổ đông và không có giới hạn tối đa.

cong-ty-co-phan-2

Phía cố đông chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khách của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Các cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần cho người khác trừ một số trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 127 và khoản 3 Điều 120 bộ luật này.

Điều kiện cần để thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

cong-ty-co-phan-3
Công ty phải cố tối thiểu 3 cổ đông để thành lập công ty cổ phần

Công ty phải cố tối thiểu 3 cổ đông để thành lập công ty cổ phần. Bên cạnh đó, trước khi thành lập, cần phải xác định xem mình có ở nhóm đối tượng không được quyền tham gia thành lập, góp vốn, mua phần vốn góp, góp vốn hay không ( theo khoản 2 điều 18 của bộ luật Doanh Nghiệp 2014).

Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục thành lập công ty cổ phần

>Tham khảo thêm: thành lập công ty

Để thành lập công ty cổ phần một cách nhanh chóng và theo đúng quy định của pháp luật, hãy thực hiện 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Đây khâu đầu tiên sau khi bạn đã tìm hiểu các thông tin cần thiết. Hồ sơ để đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm: Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách chi tiết các cổ đông, người đại diện của các cổ đông và các giấy tờ liên quan. Ngoài ra nếu cá nhân là người thành lập doanh nghiệp thì cần có giấy tờ chứng thực cá nhân.

Bước 2: Gửi hồ sơ đăng ký online

Người đại diện pháp lý của công ty cổ phần sẽ nộp hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau đó, cơ quan sẽ kiểm duyệt và trả thông báo qua email đã đăng ký. Phòng đăng ký kinh doanh của nhà nước sẽ thụ lý hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết hồ sơ tới doanh nghiệp trong hạn 3 ngày.

Bước 3: Gửi hồ sơ bản cứng và nộp phí, lệ phí

Sau khi hoàn thành bước 2, nếu nhận được email thông báo hồ sơ hợp lệ. Tiếp sau, đại diện cho doanh nghiệp sẽ cần phải gửi bản cứng lên phòng đăng ký kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần nộp phí và lệ phí, đăng ký hình thức nhận kết quả.

Lúc này, cơ quan sẽ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ bản cứng, sau đó thông báo theo hình thức nhận kết quả mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Bước 4: Làm con dấu và công bố với cơ quan có thẩm quyền

Sau khi được chấp nhận thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp cần phải làm con dấu cho riêng mình. Con dấu này có thể là tự thiết kế hoặc đi thuê đơn vị được phép làm. Lưu ý là con dấu này bắt buộc phải chứa tên và mã số công ty. Ngoài ra, con dấu này không được trùng lặp hay gây nhầm lẫn với đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan nhà nước. 

Khi đã làm xong con dấu cho doanh nghiệp của mình, công ty cần công bố với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng.

>Xem thêm: thành lập công ty tại đồng nai

Quy định về tên khi thành lập công ty cổ phần

Khi đặt tên cho công ty cổ phần, pháp nhà nước ta quy định:

 • Tuyệt đối không được sử dụng ký hiệu hay ngôn từ vi phạm truyền thống văn hóa, đạo đức, lịch sử và thuần phong mỹ tục.
 • Cấm sử dụng tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân để làm một phần hoặc toàn bộ tên riêng của doanh nghiệp. Trừ trường hợp công ty có sự chấp thuận của cơ quan tổ chức, đơn vị đó.
 • Cấm đặt tên trùng hoặc nhầm lẫn với những công ty đã được thành lập trước đó.
cong-ty-co-phan
Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn như thế nào?

Công ty cổ phần theo quy định có thể huy động vốn từ các khoản vay của cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, điểm khác là chỉ có công ty cổ phần mới được huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, cổ phiếu. Với khả năng huy động vốn linh hoạt này, công ty cổ phần hoàn toàn có thể chủ động nguồn vốn khi có nhu cầu.

Lời kết

Trên đây là chi tiết về quy trình thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn và sớm hoàn thành các bước để thành lập công ty nhé.

Chủ đầu tư, quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Biên Hòa, Đồng Nai. Hãy liên hệ với CIT Law để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

HOTLINE: 0922 272 868

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay xuất phát chính từ nhu cầu khách quan phát triển kinh tế – xã hội cần có sự liên kết vốn,

Hiện nay công ty cổ phẩn đây là loại hình doanh nghiệp duy nhất có quyền phát hành cổ phiếu và được tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Đồng thời về mặt chủ quan, các nhà đầu tư muốn chia sẻ những gánh nặng rủi ro trong kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận cao hơn nên loại hình này sẽ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Ưu điểm

Dễ dàng huy động vốn thông qua việc chào bán cổ phiếu, trái phiếu, không hạn chế số lượng cổ đông tham gia.

Chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số cổ phẩn đã mua.

Chuyển nhượng dễ dàng trong nội bộ công ty mà không phải làm thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư . Hiện tại, từ ngày 10/10/2018 việc thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập chỉ thực hiện còn 2 trường hợp: “trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua”.

Như vậy, có thể thấy, theo quy định mới này khi các cổ đông sáng lập đã góp đủ vốn theo quy định thì sẽ được ghi nhận “mãi mãi” trong quá trình hoạt động của công ty cổ phần với thông tin vốn góp ban đầu kể cả chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế.

Nhược điểm

Khó quản lý cổ đông tham gia vào công ty do việc tự do chuyển nhượng không cần thực hiện thủ tục với Sở Kế hoạch và đầu tư;

Ngoài ra, đối với công ty cổ phần khi cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần thì khi thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ áp dụng thuế suất là 0,1% kể cả khi chuyển nhượng không có lãi (áp dụng theo hình thức chuyển nhượng chứng khoán).

Bộ máy quản lý có thể rất cồng kềnh gây khó trong việc đưa ra phương hướng kinh doanh kịp thời với biến đổi thị trường do việc không hạn chế số lượng cổ đông tối đa và tự do chuyển nhượng cổ phần.

cong-ty-co-phan

Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Cũng giống như các loại hình khác, điều kiện thành lập công ty cổ phần có những yêu cầu về pháp lý sau:

Tên công ty

Không được đặt tên trùng hay gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước trong phạm vi cả nước.

Trụ sở đại diện kinh doanh

Đây là yêu cầu bắt buộc phải có trụ sở giao dịch, không được đặt tại các khu tập thể hay trung cư không có chức năng kinh doanh.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện để được thành lập. tùy thuộc theo bắt buộc của khách hàng, luật sư sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể về từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Lưu ý: Ngoài nhưng quy định trên, điều kiện để thành lập công ty cổ phần cần lưu ý thêm các yêu cầu như:

 • Giám đốc/ Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không từng giữ chức vụ giám đốc hay tổng giám đốc
 • Thành lập công ty cổ phần buộc phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa
 • Vốn điều lệ là số vốn do cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty
 • Doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mình đã đăng ký. Vốn điều lệ công ty có liên quan đến mức thuế môn bài phải đóng.

cong-ty-co-phan-dong-nai

Hướng dẫn đăng kí thành lập công ty cổ phần

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
 • Luật doanh nghiệp 2014

Để có được giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như am hiểu điều kiện thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm những gì. Hiểu được những khó khăn khi mở công ty cổ phần của các doanh nghiệp,

Chuẩn bị thông tin doanh nghiệp

– Chuẩn bị 03 CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn.

– Chuẩn bị kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần:

+ Chuẩn bị đặt tên công ty cổ phần: Tên công ty sẽ bắt đầu bằng: Công ty Cổ phần + Tên riêng. Ví dụ: Công ty Cổ phần Thương Mại Dịch vụ ABC

+ Chuẩn bị địa chỉ công ty cổ phần: Chọn địa chỉ công ty có số nhà, đường, khu phố, quận. huyện… rõ ràng. Không được đặt địa chỉ tại những tầng chung cư có chức năng để ở, chỉ có thể đặt ở những lầu tại chung cư có chức năng kinh doanh thương mại.

+ Chuẩn bị đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động thực tế cho công ty.

+ Chuẩn bị đăng ký mức vốn điều lệ: Đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đóng lệ phí môn bài 3 triêu/năm. Đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống đóng lệ phí môn bài 2 triệu/năm.

+ Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật là ai trong số các cổ đông? Hoặc có thể lựa chọn 1 người khác không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn làm người đại diện theo pháp luật (người đại diện theo pháp luật có thể đứng chức danh Giám đốc/Tổng giám đốc/ Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty).

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Đối với loại hình công ty cổ phần (Tối thiểu 03 cổ đông và không giới hạn tối đa số lượng cổ đông, có thể trở thành công ty đại chúng, tham gia vào thị trường chứng khoán).

 • – CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân (sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần)
 • – Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.
 • – Điều lệ công ty cổ phần
 • – Danh sách cổ đông góp vốn

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Có thể thấy quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn đối với một số doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh. Do đó, việc tìm kiểu điều kiện, thủ tục cũng như các bước thành lập công ty cổ phần cực kỳ quan trọng, tránh vi phạm luật và thiếu hồ sơ dẫn đến mất thời gian và chi phí trong suốt quá trình thành lập.

– Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên.

– Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần

– Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.

– Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác).

– Bước 5: Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp + Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

– Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng + Thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

– Bước 8: Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (Nếu bạn chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua chữ ký số điện tử để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này. (>>> Tham khảo bảng giá dịch vụ chữ ký số điện tử <<<)

– Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT).

– Bước 10: Thực hiện việc báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng,quý, năm. Trong giai đoạn này trở về sau, doanh nghiệp bắt buộc phải có tối thiểu 01 kế toán có trình độ chuyên môn

thanh-lap-cong-ty-co-phan

Sau khi đăng kí thành lập công ty cổ phần

 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp);
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;
 • Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định.

Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty CIT Law để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất thủ tục thành lập công ty cổ phần nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hỏi đáp về thành lập công ty cổ phần

Chi phí thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Tổng chi phí 3.000.000 đến 10.0000, bao gồm: 1.500.000đ lệ phí nộp nhà nước và 500.000đ phí dịch vụ để thay bạn thực hiện toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần theo đúng quy luật hiện hành. Ngoài ra chúng tôi còn triển khai các chương trình ưu đãi bảng hiệu, logo, hồ sơ năng lực ….

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại CIT Law, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin sau: CMND/CCCD/hộ chiếu các thành viên cổ đông; thông tin công ty dự kiến như tên, vốn điều lệ, ngành nghề, địa chỉ, tỷ lệ cổ phần…CIT Law sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các thông tin trên để không phát sinh bất cứ vấn đề nào sau khi thành lập.

Thời gian hoàn thiện hồ sơ là bao lâu?

Trong vòng 3 ngày để Sở KH&ĐT xét duyệt hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Sau đó, Anpha sẽ bàn giao giấy phép cùng con dấu tận nhà bạn (miễn phí giao nhận).
Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký để tập trung vào công việc kinh doanh, hãy tham khảo “dịch vụ nhanh” – trong vòng 24 tiếng bàn giao giấy phép kinh doanh và con dấu tận nhà.