Việc cá nhân hay một tổ chức có những ý tưởng về kinh doanh và mong muốn thành lập công ty để có thể hiện thực hóa được ý tưởng đó là những điều hết sức bình thường cũng như phổ biến. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng đã hiểu được đầy đủ về các công ty cũng như những loại hình và thủ tục thành lập. Vì vậy, bài viết này chúng tôi muốn gửi đến quý khách hàng những lưu ý khi mở công ty.

Loại hình của công ty 

Việc đầu tiên cho vấn đề lưu ý khi mở công ty là bạn cần thực hiện được đó là những quyết định về loại hình hoạt động của các công ty. Hiện nay, nhiều loại hình phổ biến như sau:

Tùy vào những tình hình thực tế hay những nhu cầu của người đang có dự định thành lập một doanh nghiệp mà có thể lựa chọn được loại hình phù hợp. Chẳng hạn các công ty chỉ bao gồm 1 cá nhân để góp vốn thì các loại hình được kể là công ty TNHH một thành viên, nếu như có được hai người góp vốn thì nên chọn loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên, nếu có đến ba thành viên góp vốn thì có thể nên cân nhắc thuộc giữa công ty TNHH hai thành viên trở lên hay là công ty cổ phần.

cac-luu-y-khi-mo-cong-ty-1
Các loại hình công ty của các doanh nghiệp hiện nay

Lưu ý khi thành lập tên của công ty

– Tên công ty, hay quy định theo luật doanh nghiệp đang hiện hành, bao gồm hai thành phần. Phần đầu tiên đó là loại hình của công ty, phần thứ hai là loại tên riêng. Ví dụ Công ty TNHH ABC.

– Có một vài lưu ý khi được đặt tên riêng của công ty như sau:

  • Tên riêng đó không được trùng hay gây nhầm lẫn với những công ty khác đã được đăng ký;
  • Tên riêng cũng không được chứa các tên thuộc các cơ quan hay thuộc tổ chức nhà nước;
  • Tên riêng cũng không được chứa những từ ngữ nhạy cảm hay vi phạm những thuần phong mỹ tục.
cac-luu-y-khi-mo-cong-ty-2
Cách đặt tên doanh nghiệp hiện nay

>Xem thêm: dịch vụ kế toán tại đồng nai

Địa chỉ về trụ sở chính của công ty

Theo quy định pháp luật của doanh nghiệp, địa chỉ về trụ sở chính của một công ty không được đặt ở các địa chỉ như chung cư hoặc là nhà tập thể tốt và cao tầng. Nếu trụ sở được đặt tại tòa nhà có được những chức năng văn phòng thì khi được thành lập cũng phải nộp kèm các giấy tờ chứng minh về chức năng văn phòng hoặc kinh doanh tại các tòa nhà đó. Đây là một trong những lưu ý khi mở công ty.

Ngành kinh doanh của công ty

Theo quy định tại pháp luật hay các doanh nghiệp có thể được đăng ký hoạt động cũng không giới hạn các ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số các ngành nghề kinh doanh cũng có điều kiện mà các doanh nghiệp phải đáp ứng được đầy đủ thì mới có thể đăng ký hoạt động.

Do đó, khi bắt đầu đăng ký ngành nghề cũng nên cần xem xét về các ngành nghề thuộc dự định đăng ký cũng phải là các ngành nghề có điều kiện không để  các cơ quan đăng ký kinh doanh đưa ra những thông báo về yêu cầu sửa đổi giấy tờ hồ sơ cũng như đó là những lưu ý khi mở công ty.

>Xem thêm: dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Vốn điều lệ của công ty

– Vốn điều lệ của một công ty là một phần tài sản mà tất cả các thành viên, cổ đông góp hoặc có thể cam kết góp vào trong một thời điểm nào đó nhất định và được ghi vào thuộc vốn điều lệ của công ty. Theo quy định pháp luật của doanh nghiệp được hiện hành, không có những quy định cụ thể nào về vấn đề số vốn điều lệ tối thiểu hay là tối đa.

– Doanh nghiệp cũng tùy vào quá trình hay tình hình thực tế của một doanh nghiệp cũng như các ngành nghề kinh doanh để có thể đăng ký được số vốn điều lệ đáp ứng sao cho phù hợp.

cac-luu-y-khi-mo-cong-ty-3
Vốn điều lệ của một công ty cho những lưu ý khi mở công ty

Cơ quan giải quyết giấy phép kinh doanh

– Công an ở tại các địa phương nơi được đặt ngay tại trụ sở chính kinh doanh.

– Sở kế hoạch và phát triển đầu tư nơi các công ty đặt trụ sở chính kinh doanh.

– Các cơ quan thuế đã và đang có thẩm quyền.

– Ngân hàng cấp và mở tài khoản của công ty kinh doanh.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin và những điều cần lưu ý khi bắt đầu thành lập công ty, hy vọng chúng tôi cũng đã đem đến cho quý khách hàng có được những hiểu biết ban đầu và các cơ bản nhất về quá trình hình thành tại một công ty. Việc thực hiện được những thủ tục về thành lập tuy không quá khó khăn hay phức tạp, tuy nhiên cũng không phải bất kì ai cũng có thể nắm được hết những quy định của pháp luật cũng như những lưu ý khi mở công ty.