Công ty cổ phần được biết là loại hình doanh nghiệp được phổ biến với nhiều nhu cầu khách quan trong quá trình liên kết vốn đầu tư với nhau. Vậy công ty cổ phần được hiểu là gì? Và những điều kiện thành lập công ty cổ phần bạn nên cần biết những thông tin gì, để không phải bỡ ngỡ theo dõi ngay bài viết bên dưới bạn nhé!

Khái niệm “công ty cổ phần”

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-co-phan-3
thành lập công ty cổ phần 

Năm 2014 theo như Luật Doanh nghiệp thì đây là loại hình có vốn điều lệ chia làm nhiều phần với nhau được gọi là cổ phần (có tư cách pháp nhân). Các cổ đông sẽ là người tham gia với những phần vốn góp (tổ chức, cá nhân). Khi tham gia cổ đông sẽ phải chịu được trách nhiệm các khoản nợ như nghĩa vụ trong phạm vi góp vốn của mình tại doanh nghiệp. 

Vì vậy công ty cổ phần được quyền phát hành các cổ phiếu trong việc huy động vốn. Việc thành lập loại hình này sẽ khó khăn hơn một số loại hình khác với sự phức tạp cao hơn khi đó bạn cần phải tìm hiểu một số điều kiện phải đúng chuẩn pháp luật. 

Một số điều kiện thành lập công ty cổ phần bạn nên biết

Dưới đây là một số điều kiện thành lập công ty cổ phần bạn nên tham khảo biết thêm những thông tin bên dưới đây: 

  • Số lượng cổ đông vốn góp – trong việc thành lập phải có tối đa 3 cổ đông sáng lập, nhưng số lượng cổ đông tham gia không giới hạn. 
  • Tên công ty – không được trùng với những công ty/ doanh nghiệp khác trên quốc gia, hoặc một số loại hình có dấu hiệu khác vẫn được xem là trung tên. 
  • Trụ sở công ty – dịch vụ được giao dịch tại trụ sở, không được đăng ký địa chỉ tại chung cư/ nhà tập thể. Nhà riêng được sử dụng làm trụ sở giao dịch (không cần ra công chứng), khi đặt tại các nhà thương mại phải được cung cấp giấy phép xây dựng. 
  • Ngành nghề kinh doanh – với những ngành nghề áp dụng đúng điều kiện sẽ được thành lập. Ngày nay, dịch vụ đăng ký kinh doanh không cần phải đáp ứng chứng chỉ, giấy phép (con) phải đáp ứng điều kiện trên. Với các nghề dịch vụ như bảo hiểm, bưu chính viễn thông, … phải đăng ký vốn điều lệ được quy định tại vốn pháp định. 
  • Vốn điều lệ – công ty/ doanh nghiệp theo thời gian quy định với 90 ngày cấp giấy nhầm cho các cổ đông đăng ký góp vốn. Nếu quá thời gian trong vòng 30 ngày (tính đến ngày cuối cùng) nếu cổ đông chưa thực hiện giao dịch thanh toán thì thay đổi cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn. 
  • Vốn pháp định – công ty/ doanh nghiệp theo mức tối thiểu của pháp luật quy định khi thành lập công ty, vốn được áp dụng cho những ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện. 
  • Người đại diện – công ty/ doanh nghiệp tùy thuộc vào 2 trường hợp bên dưới đây: doanh nghiệp sẽ phải tạm ngưng hoạt động khi không khai thuế, hoàn thành đóng thuế, … Chủ tịch của hội đồng quản trị với chức danh giám đốc sẽ không được kiêm nhiệm quy định trong pháp luật.
  • Thành viên quản trị – công ty/ doanh nghiệp không được quá 5 công ty trong cùng một công ty cổ phần. 

>Xem thêm:thành lập công ty tại đồng nai

Cần các bước sau để thành lập công ty cổ phần

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-co-phan-1
Cần các bước sau để thành lập công ty cổ phần

Sau đây là các bước thành lập công ty cổ phần bạn có thể tham khảo ngay bên dưới khi thành lập

Bước 1: khách hàng nhận được tư vấn từ nhân viên

Thực hiện thành lập công ty phải chuẩn bị 1 bản công chứng (căn cước công dân/ chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, …). Một số thông tin: tên, địa chỉ công ty, vốn thành lập, ngành nghề kinh doanh, người đại diện quy định pháp luật. 

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ – thành lập công ty: đơn đề nghị thành lập công ty, vốn điều lệ, cổ đông sáng lập theo danh sách, CMND/ CCCD.

Bước 3: Xin giấy chứng nhận, nộp lệ phí – theo quy định sẽ được thành lập, lệ phí công ty kèm theo hồ sơ, và thời gian 3 ngày làm việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân – lưu ý hình thức con dấu không được công bố theo quy định tại Luật Doanh nghiệp vào năm 2020, về con dấu doanh nghiệp có thể quyết định số lượng, hình thức, nội dung. Nhưng nội dung phải bắt buộc là tên và mã số doanh nghiệp. 

Bước 5: Các cổ đông góp vốn điều lệ – theo như quy định thì việc góp vốn điều lệ phải được thực hiện trong 90 ngày, việc góp vốn phải thực hiện bằng hình thức tiền mặt. 

Bước 6: Hoàn thành thủ tục – mở tài khoản, chữ ký phải được đăng ký, dịch vụ thuế khai thuế và nộp thuế điện tử qua internet, xuất hóa đơn điện tử và làm biển công ty. 

Ưu điểm – nhược điểm trong việc thành lập công ty cổ phần

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-co-phan-5
ưu điểm – nhược điểm trong việc thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần dễ huy động vốn qua hình thức bán cổ phiếu và trái phiếu tham gia chứng khoán. Thành lập tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn các cổ đông được tham gia, trách nhiệm hữu hạn khoản nợ – nghĩa vụ.

Với khả năng hoạt động của công ty hầu hết được trong các lĩnh vực cũng như ngành nghề. 

Khó khăn trong việc quản lý cổ đông trong quá trình tham gia công ty thì việc chuyển nhượng sẽ không phải thực hiện thủ tục qua Sở Kế hoạch – Đầu tư. 

Khi muốn chuyển nhượng sẽ phải thực hiện kê khai thuế cá nhân với thuế suất 1% mà không có lãi chuyển nhượng. 

>Tham khảo: dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ cung cấp thành lập công ty cổ phần 

Ngày nay, dịch vụ thành lập công ty cổ phần được rất nhiều đơn vị cung cấp giúp cho các doanh nghiệp tạo được bước đệm trong quá trình khởi đầu thuận lợi. Nhưng bạn cần chú ý một số điểm quan trọng mà đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như điều kiện thành lập công ty cổ phần cần có những điểm gì chính (chẳng hạn làm biển, mở tài khoản, nộp thuế – khai thuế điện tử, …)

Tổng kết

Qua bài viết cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về việc công ty cổ phần là gì và điều kiện thành lập công ty cổ phần đòi hỏi những gì? Hy vọng với thông tin chúng tôi chia sẻ sớm giúp bạn tìm được dịch vụ trọn gói thủ tục thành lập công ty.