Kế toán trưởng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự chính xác của báo cáo và kiểm soát kế toán nội bộ công ty một cách dễ dàng. dịch vụ kế toán trưởng chính là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để giúp doanh nghiệp tối ưu những chi phí ý và có thể hoàn thành công việc nhanh chóng. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dịch vụ kế toán trưởng và những lợi ích của dịch vụ này mang lại. 

Khái niệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là một cá nhân được phân công bổ nhiệm đứng đầu trong bộ phận kế toán của một doanh nghiệp. Kế toán trưởng là người đứng ra chịu trách nhiệm trước mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra kế toán trưởng còn đóng vai trò trong việc hướng dẫn phân bổ nguồn lực và và chỉ đạo bộ phận kế toán viên thực hiện các công việc phù hợp. 

Tầm quan trọng của dịch vụ kế toán trưởng đối với doanh nghiệp

Kế toán trưởng đóng vai trò quan trọng gần như không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Thay vì việc phải thuê một kế toán trưởng tốn kém chi phí thì việc sử dụng dịch vụ kế toán trưởng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều:

Mang tính pháp lý

Theo quy định những doanh nghiệp ốp có quy mô số người lao động động từ 11 người trở lên thì bắt buộc phải bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng. Còn lại đối với những doanh nghiệp siêu nhỏ thì không cần bổ nhiệm vị trí này.

Trình độ chuyên môn

Kế toán trưởng là người trực tiếp đứng ra hỗ trợ phấn cho những lãnh đạo về vấn đề tài chính trong doanh nghiệp. Dựa vào những phân tích khoa học của kế toán trưởng giúp đưa ra để dự báo tình hình phát triển của công ty, đưa ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp. 

>Xem thêm: dịch vụ kế toán tại đồng nai

Công việc mà dịch vụ kế toán trưởng phải làm

Khi doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán trưởng thì kế toán trưởng sẽ phải thực hiện đồng thời các nhiệm vụ dưới đây:

Là người đứng đầu quản lý mọi hoạt động của bộ phận kế toán 

Kế toán trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm quan trọng trong các công tác quản lý và hoạt động của bộ phận kế toán doanh nghiệp. Các kế toán viên trong công ty sẽ được phân công những công việc phù hợp với khả năng của mỗi người.

Đảm bảo tính chính xác và hợp pháp trong sổ sách 

Kế toán trưởng trong doanh nghiệp cần phải có nghiệp vụ chuyên môn cao đảm bảo được tính hợp pháp trong sổ sách kế toán. Những tài liệu của kế toán cần phải đáp ứng tính chính xác kịp thời và hợp pháp khi báo cáo.

Lập báo cáo tài chính

Kế toán trưởng sẽ tham gia vào quá trình lập báo cáo tài chính hàng quý hàng năm của doanh nghiệp. đồng thời họ cũng là người phải chịu trách nhiệm Em thuyết trình giải thích trước ban giám đốc công ty và cơ quan thuế.

Đưa ra phân tích và dự báo kịp thời

Kế toán trưởng có vai trò phân tích chính xác về khả năng tài chính hiện tại của doanh nghiệp đó. Từ đây có thể đưa ra các đề xuất, dự báo kịp thời nhằm đảm bảo nguồn tài chính của doanh nghiệp luôn được ổn định. Hơn hết là tránh những rủi ro về tài chính hay vi phạm pháp luật.

>Tham khảo: dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán trưởng đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

Kế toán trưởng đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tuân thủ mọi quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực kế toán và tài chính…

Kế toán trưởng còn hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phụ trách, giám sát và đảm bảo chất lượng làm việc của bộ phận kế toán nội bộ. Hạn chế tối đa những sai sót và rủi ro trong quá trình xử lý các số liệu của kế toán.

Một vài lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán trưởng trọn gói

Khi quyết định sử dụng dịch vụ kế toán trưởng doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cần thiết như sau:

Việc sử dụng dịch vụ kế toán trưởng cần phải được lập hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật và có những điều khoản rõ ràng.

Đơn vị thuê dịch vụ kế toán trưởng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ kịp thời và chính xác tất cả chứng từ các hóa đơn tài liệu liên quan tới công việc theo như thỏa thuận có trong hợp đồng.

Trường hợp nếu thay đổi kế toán trưởng phụ trách công việc của doanh nghiệp thì cần phải tiến hành bàn giao công việc và tài liệu giữa kế toán trưởng, phụ trách kế toán cũ và kế toán trưởng, phụ trách kế toán mới theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích mà dịch vụ kế toán trưởng mang lại cho doanh nghiệp. Có thể thấy kế toán trưởng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo cho hoạt động kế toán và tài chính được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.